Hướng dẫn tự thay thế công tắc điện

Công tắc điện dân dụng là thiết bị cần thiết không thể thiếu trong mỗi gia đình. Do nó được sử dụng nhiều nên sau một thời gian sử dụng nó dễ bị hỏng và cần phải sửa chữa, thay thế. Vì thế, việc thay thế hoặc sửa chữa là điều cần thiết để đảm bảo cung cấp điện cho các thiết bị điện khác mà không làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt  hàng ngày. Bài viết sau đây, EvnBamBo sẽ hướng dẫn các bạn tự thay thế công tắc điện gia đình.

Khi sửa chữa, thay thế thiết bị công tắc điện cần lưu ý gì?

 

Các bạn cần phải chuẩn bị 1 vài dụng cụ thiết yếu trước khi bắt đầu sửa chữa và thay mới công tắc điện. Những vật dụng bạn sẽ cần đến như giấy nhám, đèn neon thử mạch điện, tua vit…

Sửa chữa và thay mới thiết bị công tắc điện dân dụng

Qúa trình thay công tắc điện được làm như sau:

Tại bảng cầu dao chính, mọi người hãy gạt cầ dao xuống hoặc tháo cầu chì để đảm bảo nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn, rồi sau đó mới tiến hành tháo nắp che công tắc.

Sử dụng tua vít để gỡ các vít cố định công tắc, cẩn thận nắm giữ đồng thời lấy công tắc ra khỏi hộp công tắc từ từ. Sử dụng phích thử điện để đảm bảo cho không còn điện. Lưu ý: tuyệt đối không dùng tay đụng tới bất kỳ đầu dây trần hoặc những cọc bắt dây nào cho tới lúc kiểm tra điện bên trong công tắc.

Sử dụng đèn neon kiểm tra xem có điện không. Sau đó tiến hành bằng cách chạm 1 đầu dò của đèn neon thử mạch vào hộp công tắc kim loại đã nối mát hoặc đến 1 đầu dây đồng trần nối mát, rồi chạm đầu dò kia vào mỗi cọc bắt dây. Đèn neon sẽ không sáng. Trong trường hợp vẫn còn điện đi vào hộp công tắc thì đèn neon sẽ sáng lên. Ngay lập tức quay trở lại bảng cầu dao tổng, kiểm tra và ngắt chính xác mạch điện tới ổ cắm của bạn.

Sau khi đã hoàn thành bước kiểm tra nguồn điện, bạn sẽ tiến hành kiểm tra sự thông mạch điện của công tắc bằng các tháo rời các đầu dây điện và công tắc ra. Sau đó bạn sử dụng dụng cụ thử sự thông mạch hoặc sử dụng 1 cục pin được nối với bóng đèn nhỏ. Nếu như công tắc bị hư thì cần phải thay mới. Trong trường hợp những đầu dây điện quá ngắn, bạn hãy nối dài chúng bằng cách dùng 1 đoạn dây ngoài cùng loại.

Cắt bỏ những đoạn dây bị hỏng bằng dụng cụ cắt dây điện nếu như những đầu dây đó bị cắt khía hay gãy,… Tuốt dây điện sao cho để lộ dây trần 1 đoạn ngắn chỉ 2cm.

 

Nếu như dây sẫm màu hoặc nó quá bẩn, bạn cần dùng giấy nhám để làm sạch đầu dây. Trước khi bắc dây điện vào công tắc bạn bôi lên đầu dây chất để chống oxy hóa nếu những dây này được làm từ đồng.

Tiến hành nối những đầu dây này vào các cọc bắt vít bên trong công cắc. Rồi sau đó siết các vít cố định công tắc lại. Lưu ý: bạn không nên siết quá chặt, ren của các vít bắt dây có thể bị tuôn ra nếu bạn làm như thế.

Cố định công tắc lại vào vị trí như ban đầu, gấp những đoạn dây thừa phía sau công tắc lại cẩn thận rồi bỏ vào trong hộp. Lắp nắp đậy công tắc lại rồi tiến hành mở cầu dao điện nối tới công tắc.

Với những thiết bị công tắc điện dân dụng 3 vị trí

Các bạn có thể tiến hành theo trình tự mà chúng tôi hướng dẫn sau đây:

Tại bảng cầu dao chính, ngắt nguồn điện tới công tắc, tiến ới mở nắp che của công tắc rồi gỡ những vít bắt dây ra. Cẩn thận nắm giữ đồng thời lấy công tắc ra khỏi hộp công tắc từ từ. Tuyệt đối không dùng tay không để đụng tới bất kỳ đầu dây trần hoặc cọc bắt dây nào cho tới khi kiểm tra bên trong công tắc không có điện.

Sử dụng đèn neon để kiểm tra xem dây có điện hay không. Bạn tiến hành bằng cách chạm 1 đầu dò của đèn neon thử mạch vào hộp công tắc bằng kim loại đã nối mát hoặc đến 1 đầu dây đồng trần nối mát. Chạm dầu dò kia vào mỗi cọc bắt dây. Đèn neon sẽ không sáng. Trong trường hợp vẫn còn điện đi vào hộp công tắc thì đèn neon sẽ sáng lên. Lập tức quay lại bảng cầu dao tổng, kiểm tra rồi ngắt chính xác mạch điện tới ổ cắm của bạn.

 

Tìm vị trí của cọc bắt dây cung có màu sậm. Sau đó đánh dấu dây chung bằng cách sử dụng 1 đoạn băng keo. Sau đó cần tháo rời các đầu dây điện và công tắc ra, rồi sử dụng dụng cụ thử sự thông mạch hoặc sử dụng 1 cục pin được nối với bóng đèn nhỏ. Nếu công tắc hỏng thì bạn cần thay thế cái mới. Kiểm tra những đầu dây xuất hiện những hiện tương như nó có khía hay bị trầy xước thì cần phải cắt bỏ những đoạn dây đó rồi tuốt lại đầu dây mới để đảm bảo an toàn. Còn trường hợp đầu dây điện quá ngắn thì bạn cần nối dài chúng bằng 1 đoạn dây điện cùng loại.

Trên công tắc, nối dây chung tới cọc bắt dây chung sậm màu.  Với phần lớn những thiết bị công tắc điện 3 vị trí, cọc bắt dây chung này thông thường được làm bằng đồng. Hay trên phần lưng công tắc có in 1 dòng chữ là “common”

Tiến hành nối những đầu dây còn lại tới các cọc bắt dây bằng đồng thau hoặc bằng bạc. Các bạn có thể đổi lẫn các đầu dây lại với nhau rồi nối chúng tới những cọc. Cẩn thận gấp những đoạn dây thừa sau công tắc lại cẩn thận rồi bỏ vào bên trong hộp.

Tiến hành nối những đầu dây còn lại tớ các cọc bắt dây bằng đồng thay hoặc bạc. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đổi các đầu dây này với nhau, và có thể nối chúng tới 1 trong những cọc. Cẩn thận gấp lại những đoạn dây thừa này phía sau công tắc lại cẩn thận rồi bỏ vào trong hộp. Gắn công tắc và nắp đậy công tắc lại với nhau rồi tiến hành bật điện ở bảng cầu dao chính.

Sửa chữa thiết bị công tắc điện dân dụng loại 4 vị trí

Tại bảng cầu dao chính, ngắt nguồn điện tới công tắc, sau đó tiến hành mở nắp che của công tắc và gỡ những vít dây bắt dây ra. Cẩn thận nắm giữ đồng thời lấy công tắc ra khỏi hộp công tắc từ từ. Lưu ý: tuyệt đối không được dùng tay để đụng tới bất kỳ đầu dây trần hoặc những cọc bắt dây nào cho tới lúc kiểm tra điện trong công tắc.

Hãy dùng đèn neon để kiểm tra xem nó có điện hay không. Tiến hành bằng cách chạm 1 đầu dò của đèn neon thử mạch vào hộp công tắc bằng kim loại đã nối mát hay đến 1 đầu dây đồng trần nối mát và chạm đầu dò kia vào mỗi cọc bắt dây. Đèn neon sẽ không phát sáng. Trường hợp vẫn còn điện đi vào hộp công tắc thì đèn neon sẽ sáng lên. Bạng cần lập tức quay lại bảng cầu dao tổng, kiểm tra và ngắt chính xác mạch điện tới các ổ cắm của bạn.

Cắt bỏ những đoạn dây đó bị hỏng bằng dụng cụ cắt dây điện nếu như kiểm tra và quan sát được những đầu dây có hiện tượng bị cắt khía, bị gãy. Tiến hành kiểm tra sự thông mạch điện của công tắc. Bạn hãy tháo rời các đầu dây điện và công tắc ra rồi tiếp đó sử dụng dụng cụ thử sự thông mạch hoặc 1 cục pin được nối với 1 chiếc bóng đèn nhỏ. Nếu như công tắc bị hư thì bạn cần phải thay mới.

Tiến hành nối 2 đầu dây cùng màu tới những cọc bắt dây được làm từ đồng thau. Những cọc bắt dây được làm từ đồng thau thường sẽ được in chữ “Line 1”.

Đối với những đầu dây còn lại hãy nối chúng tới những cọc bắt dây được làm từ đồng hoặc những cọc dây được đánh dấu với dòng chữ “Line 2”. Những đoạn dây thừa phía sau công tắc cần gấp lại cẩn thận và bỏ vào bên trong hộp. Gắn công tắc và nắp đậy lại sau đó tiến hành bật điện ở bảng cầu dao chính.

Sửa chữa thay mới thiết bị công tắc điện dân dụng theo những lưu ý trên đây giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể phân loại dễ dàng và lựa chọn được thiết bị mới chuẩn thay thế cho những công tắc điện đã cũ.

EvnBamBo là đại lý phân phối cấp 1 nhiều thương hiệu dây cáp điện, thiết bị điện nổi tiếng như:

Đại lý dây cáp điện Cadivi

Đại lý dây điện Trần Phú

Đại lý dây cáp điện Cadisun

Đại lý thiết bị điện Ls

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *